Sự cầu kỳ của thời trang Haute Couture

Sự cầu kỳ của thời trang Haute Couture. Haute Couture giống như một thế giới của những mơ ước và tưởng tượng kỳ thú. Có điều những ước mơ này có thể trở thành hiện thực hay không lại phụ thuộc hoàn toàn vào đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công chuyên khâu các xống váy.

Các nhà thiết kế với tính cách nghệ sĩ của mình rất kén chọn người mặc đồ của họ. Tuy nhiên khi đã được chọn, lúc này bạn thực sự bước vào lĩnh vực tối cao của các đặc quyền dành cho VIP.

–  Khám Phá Thời Trang Haute Couture Là Gì

–  Tái Sinh Haute Couture Trong Cơn Bão

Thợ may quan trọng hơn nhà thiết kế: Christian Dior từng phát biểu ông muõn đươc xem là một thợ thủ công lành nghề hơn một nhà thiết kế nổi tiếng. Điều này là bởi trong lĩnh vực thời trang, Haute Couture là giới hạn cao cấp nhất. Nhưng trong lãnh địa cùa Haute Couture, một nhà thiết kế tài năng đôi khi không bằng một anh thợ khâu có 40 năm xỏ đê hoặc một cô thợ thêu lành nghề có hàng chục năm xe chỉ uốn kim.

Các phác thảo của các nhà thiết kế trứ danh rất có thể sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có các kỷ thuật xử lý đặc biệt của các thợ may. Các hình khối 3D, những mô phỏng thiên nhiên, các đường xẻ tà của John Galliano sẽ chỉ “mãi gợi cảm trên giấy’” nếu không có kỹ thuật cắt may bí truyền của nghệ nhân Marguerite Carre.

Sư-cau-ky-cua-thoi-trang-Haute-Couture-1
Hiện nay, trên khắp thế giới có khoảng 200 người thường xuyên đặt mua trang phục cao cấp Haute Couture. Thông thường, mỗi trang phuc này đòi hỏi tối thiểu khoảng 150 giờ để thực hiện. Cá biệt, có những mẫu thiết kế đòi hỏi trên 800 giờ. Những người tham gia khâu, thêu hoặc đính hạt cho mỗi màu đều phải là chuyên gia trong việc xử lý mọi loại chất liệu. “Thực tế họ giống các nghệ sĩ hơn, mỗi người thợ sẽ có một đôi bàn tay. Có những người làm việc tốt với chiffon, những người khác làm việc tốt với nhung lại có những người khác làm việc hiệu quả với chất liệu đăng ten.” trưởng bộ phận may váy của Christian Lacroix – một thương hiệu thời trang Haute Couture đã đóng cửa – khẳng định
Mỗi nhà một kỹ thuật riêng: Charles Federick Worth, có thể coi là người khai sinh ra Haute Couture, ông đã đưa ra ý tưởng khớp đồ trên người thực. Hiện nay ý tưởng đó vẫn tiếp tục được duy trì. Chẳng hạn John GalHano và Lacroix luôn đòi hỏi may thử váy trên vải toile. Còn Paul Gaultier thì không bao giờ may thử trên vải toile thay vào đó ông luôn may trên vải thực bởi theo ông, chi có vải thực mới có phản ánh chân thực.Vải toile “không biết nói” bởi nó không có “hơi thở của tấm vải thực“.

Sư-cau-ky-cua-thoi-trang-Haute-Couture-2

Bên cạnh những khác nhau trong quy trình ráp đồ hoặc may thử những chiếc váy, mỗi nhà thời trang đều sở hửu một kỹ thuật đặc biệt. Chẳng hạn Jean Paul Gaultier tích lũy đuợc rất nhiều kỹ thuật từ Card Gaufrier cũng là một trong những người sáng tạo ra các kỹ thuật cắt may độc đáo mới, ví dụ việc sử dụng kìm và dây thép để tạo hình cho các mẫu váy áo.

Hay như ở Chanel, ngoaì các kỹ thuật bí truyền Lagerfeld cũng đã phát triển các kỹ thuật cắt may riêng để cho những chiếc váy của mình thỏa sức bay bổng. Còn ở Dior, Galvano luôn tỏ ra tôn trọng các bậc thầy đi trước bởi anh biết nếu không có họ sáng tạo thời trang của anh sẽ chẳng thành hiện thực.
Đặc quyền của VIP: Việc đặt mua váy Haute Couture cũng hoàn toàn không dễ. Cũng không phải cứ ai có tiền là sẽ có thể mua được(Dù rằng tiền cũng là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có thể sở hữu chiếc váy đó hay không). Các nhà thiết kế với tính cách nghệ sĩ của mình rất kén chọn người sẽ mặc đồ của họ.

Tuy nhiên khi đã đựơc chọn. Lúc này bạn thực sự bước vào lĩnh vực tối cao của các đặc quyền dành cho VIP.Bạn sẽ được mời ngồi hàng ghế đầu cùng với một loạt các biên tập viên thời trang hàng đầu thế giới như Anna Wintour. Bạn sẽ được tham dự những buổì tiệc siêu xa hoa và lộng lẫy với sự xuất hiện của cac siêu sao.

Thậm chí nếu bạn từ chối tham dự show diễn sẽ có những nhân viên tin cậy của hãng tới tận nhà bạn. Giới thiệu với bạn các bộ sưu tập. Nếu bạn cảm thấy thuận mắt với một mẫu thiết kế nào đó, chỉ số của các vòng, chiều cao của bạn sẽ được ghi lại. Sau đó, các số liệu này được mang về xưởng của hãng ở Paris để tạo ra một mannequin với các số đo tương tự.

Sư-cau-ky-cua-thoi-trang-Haute-Couture
Bước tiếp theo mẫu thiết kế sẽ được thực hiện trên mannequin. Và khi các mẫu này đã hoàn thiện, vì khách họ sẽ được mời tớỉ xưởng ở Paris bằng chuyên cơ riêng cùa hãng để chiếc váy có thể hoàn thiện trên cơ thể thực. Hoặc nếu vị khách đó tiếp tục làm biếng, chính các thợ thủ công sẽ tự động đáp máy bay tới tận phòng ngủ của họ để tiếp tục công đoạn hoàn thiện mẫu váy.
Lúc này, tất cả những điều được trông đợi là một bữa tiệc để người mặc tỏa sáng. Và ngày hôm sau, trên mọi phương tiện truyền thông đại chúng, cái tin ngườỉ đẹp hoặc danh ca hoặc con gái của tỷ phú ??? đã diện một chiếc váy Haute Couture của Chanel hay Dior hoặc Valentino sẽ trở thành cái tít bản bìa của hàng ngàn đầu báo và tạp chí.

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.